สูตรอาหารลดความอ้วน

1.ข้าวผัดธัญพืช
ส่วนผสม/เครื่องปรุง ซึ่งมีอยู่ดังนี้ ข้าวสวยผึ่งให้เย็น หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ลูกเกด ลูกบัว ถั่วแดง เม็ดถั่วลันเตา ข้าวโพดแกะเม็ด (ทุกอย่างต้องผ่านการนึ่งให้สุก ยกเว้นลูกเกด) เนื้อไก่ (เน้น...เอาแต่เนื้อ) หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ กระเทียมสับ น้ำมันพืช น้ำมันงา ซีอิ้วขาว

เมื่อเตรียมเสร็จก็ปรุง
* เจียวกระเทียมในน้ำมันให้เหลือง
* ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด แล้วตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง ผัดให้สุก
* ใส่ข้าวสวยคลุกให้ทั่ว ใส่เมล็ดธัญพืชลงไป ผัดให้เข้ากัน
* ใส่น้ำมันงา ซีอิ้ว คลุกให้ทั่ว
* ตักใส่จาน โรยงาขาว

อาหารจานนี้มีเส้นใยอาหารที่มีมากในถั่วแดง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพด เหมาะกับคนที่ท้องผูกบ่อยๆ

2.แกงเลียงมังสวิรัติ
ส่วนผสม/เครื่องปรุง กระชาย หัวหอม พริกไทยดำ เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง บวบ ใบแมงลัก ตำลึง ซีอิ้ว

เมื่อเตรียมเสร็จก็ปรุง
* ตำพริกไทดำ กระชาย หัวหอมเข้าด้วยกันพอหยาบๆใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ
* หั่นฟักทอง หั่นข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟางให้เป็นชิ้นย่อมๆ
* เมื่อน้ำที่ใส่เครื่องเดือด ให้ใส่ฟักทอง ข้าวโพดลงไปรอให้สุกได้ที่เติม ตำลึง บวบ และเห็ดฟาง ต้มต่อเมื่อได้ที่ ให้ปรุงรสด้วยซีอิ้วตามความชอบ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบแมงลัก เท่านี้ก็อร่อยได้แล้ว

ตำรับนี้เป็นอาหารบำบัดท้องไส้ เพราะผักต่างๆ ที่นำมาปรุงล้วนมีสมุนไพรทั้งนั้น อย่างใบแมงลักช่วยขับลม ขับเหงื่อ ขับเสมหะ แก้ท้องอืด แก้ปวดท้อง ช่วยระบาย สรรพคุณใกล้เคียง กระชาย พริกไทยดำ และหัวหอม ซึ่งในกระชายก็มีแคลเซียม วิตามินเอเช่นเดียวกับใบฟักทอง

3. น้ำผัก
ส่วนผสม/เครื่องปรุง มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย หัวหอมใหญ่ แครอท น้ำเปล่า

เมื่อเตรียมเสร็จก็ปรุง
* ต้มส่วนผสมทั้งหมดด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ
* น้ำสต็อกจะให้รสชาติหวานน้ำผักในตัวอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเติมเกลือ หรือเครื่องปรุงใดๆ ลงไปอีกก็ได้

ควรดื่มให้หมดใน 1 วัน หากเลือกให้เก็บใส่ช่องแช่แข็งได้แต่ไม่ควรกินเกิน 2 วัน สามารถใช้น้ำสต็อกผักนี้มาปรุงอาหารต่างๆได้มากมาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลี่ยงอาหารที่ใช้ไขมัน

3. สลัดผักน้ำมันงา
ส่วน ผสม/เครื่องปรุง ผักสลัด ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว เรดโอ๊ก กรีนโอ๊ก ผักโขม บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่งและอื่นๆ ที่คุณ ชอบ กะว่าพอดีที่จะรับประทาน

การเลือกผักควรเลือกผักที่มีสารตกค้างน้อยที่สุด แต่ถ้าไม่อยากจ่ายแพง ก็เลือกผักทั่วไป ควรล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุง

เตรียมไว้ล่วงหน้า
* ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นพอดีคำ
* ลวกบร็อกโคลี่ และหน่อไม้ฝรั่งในน้ำเดือด นำขึ้นแล้วแช่ลงในน้ำเย็นทันที จะทำให้ผักเขียวสวยน่ารับประทาน

เทคนิค: ให้นำผักแช่ตู้เย็นสักพักก่อนนำมาปรุงจะทำให้ผักกรอบอร่อยมากขึ้น

ส่วนของน้ำสลัด
ส่วน ผสม/เครื่องปรุง น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช น้ำมันงา น้ำต้มสุก น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย งาคั่ว (ใช้งาดำหรืองาขาวก็ได้ ) กระเทียมสดสับ เกลือ และพริกไทยดำบดนิดหน่อย

เมื่อเตรียมเสร็จก็ปรุง
* นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน คน หรือใช้วิธีใส่ขวดเขย่าจนน้ำตาล และเกลือละลายจนหมด

ที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่เรียกน้ำย่อยเท่านั้น เพราะหากต้องการอยากจะกินให้ความอ้วนหายไป ก็ลองขวนขวายหาอ่านดูตามหนังสือ หรือไม่ก็คิดสูตรปรุงแต่งด้วยจินตนาการตนเองก็จะดีเผื่อจะได้สูตรอาหารสูตร เด็ดลดความอ้วนด้วยตัวเองค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

Speak Your Mind

Powered By Blogger · Designed By Seo Blogger Templates