น้ำตะไคร้

ใช้เป็นอาหาร ลำต้นใช้เป็นเครื่องเทศ ดับกลิ่นคาวในอาหาร ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่าทาน ทำน้ำตะไคร้
คุณประโยชน์ ทั้งต้นและใบมีน้ำหอมระเหยหลายชนิด 0.4-0.8% โดยมากเป็น citral กลิ่นหอมนี้ถูกนำไปใช้แต่้งกลิ่นสบู่และเครื่องสำอาง มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ใบและรากมีสารคล้ายอิืนซูลินมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ดื่มน้ำตะไคร้ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับปัสสาวะและเหงื่อ ลดความเครียด ปวดท้อง แก้ไข้หวัด โดยเอาลำต้นมาต้มกับน้ำเพื่อดื่ม แต่ควรระวังอาจเกิดอาการนอนไม่หลับ

น้ำตะไคร้
ส่วนผสม
ต้นตะไคร้ 7 ต้น
น้ำสะอาด 3 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ตัดตะไคร้ต้นแก่ทั้งต้นและใบ มาล้างสะอาด บุบลำต้นพอแตกแล้วตัดทำเป็นท่้อน นำไปต้มในน้ำให้ของดีในตะไคร้ออกมา เมื่อน้ำเดือดแล้วให้หรี่ไฟลง รอจนกระทั่งน้ำที่ต้มมีสีเขียวจึงกรองเอากากทิ้งไป
2. น้ำตะไคร้ที่กรองแล้วเติมน้ำตาลทรายแดง เติมน้ำให้ได้ระดับเท่าเดิม ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลงดื่มร้อนๆ คล่องคอ หอมหวาน ได้กลิ่นตะไคร้และกลิ่นน้ำตาลทรายแดง หรือจะดื่มแบบเย็นกับน้ำแข็งก็อร่อยชื่นใจ
3. ถ้าจะดื่มแบบชงชา ให้ซอยตะไคร้เป็นแว่น แล้วนำไปคั่วไฟอ่อนพอเหลืองหอม ชงน้ำร้อนดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่างรสปร่า กลิ่นหอม เผ็ดเล็กน้อย แต่ถ้าเติมน้ำตาลแล้วความหวานจะกลบสิ่งเหล่านั้นไปจนไม่รู้สึก

ไม่มีความคิดเห็น:

Speak Your Mind

Powered By Blogger · Designed By Seo Blogger Templates