ใช้เป็นอาหาร เป็นผักทำแกงจืดหมูสับ สลัดผัก ปรุงอาหารได้อีกหลายอย่าง ทำส้มตำแบบมะละกอ เอาไปดอง ขูดละเอียดนำไปกวนทำขนมแกะสลักเพื่อตกแต่งอาหาร และทำน้ำผลไม้
คุณประโยชน์ มีสารเบต้าแคโรทีนสูงมากทำให้มีสีส้ม ทั้งเป็นสารต้านมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ชรา ทำให้หลอดเลือดดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สารเบต้าคาโรทีนทนความร้อน และร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้นทานแครอตต้มสุก จะได้โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี ไนอาซีน และอื่นๆ ช่วยบำรุงร่างกาย สายตา มีโพอแทสเซียมสูง ช่วยขับปัสสาวะ มีแคลเซียมเพคเตทซึ่งเป็นเส้นใยชนิดละลายน้ำได้สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลใน เลือด น้ำแครอตผสมมะนาวมาทาบริเวณผิวหน้าเป็นยาบำรุงผิว ลบรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ใช้ทาป้องหันแดดมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ขับพยาธิไส้เดือน
น้ำแครอต
ส่วนผสม
แครอตหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
น้ำเชื่อมอย่้างใน 2/3 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างแครอตให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่เอาแกนที่แข็ง เติมน้ำต้มสุก 1 ถ้วยปั่นให้ละเอียดดีแล้วจึงเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ เติมน้ำต้มสุกที่เหลือตามส่วนผสมให้เข้ากัน รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ ได้รสหวานอมเปรี้ยวและรู้สึกอิ่มด้วย
2. ทำน้ำแครอตปั่นด้วยการเอาน้ำแข็งทุบเติมไป 1 ถ้วยแทนน้ำต้มสุกที่่เติมครั้งหลัง
ไม่มีความคิดเห็น: