10 ของดำเพื่อสุขภาพดี

10 ของดำเพื่อสุขภาพดี

เขาว่าสีดำมันดูมืด ดูลึกลับน่ากลัว แต่อย่ามัวแต่ดูที่รูปลักษณ์จนมองข้ามคุณสมบัติดีๆ อื่นๆ ไป เพราะของดำบางอย่างก็มีดีซ่อนอยู่ ได้แก่

1. ข้าวกล้องสีนิล

รวมทั้งข้าวกล้องหอมนิล หรือข้าวกล้องไรซ์เบอรี่แล้ว ต่างมีเส้นใยอาหารสูง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำจึงทำให้อ้วนน้อยกว่าข้าวขาว อีกทั้งข้าวกลุ่มนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโธไซยานินส์ที่มีคุณสมบัติ ต้านมะเร็งและลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย


2. ดอกอัญชัน
ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานแล้ว มีคุณสมบัติทั้งต้านอนุมูลอิสระและยังคลายเครียดได้ดี ทำงานเครียดๆ ผ่อนคลายด้วยน้ำอัญชันสักแก้วไหม


3. ข้าวโพดสีม่วง
เป็นพืชเก่าแก่ของชาวเปรู นิยมทั้งรับประทานและนำไปทำสีผสมอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าในวิตามินอีถึง 3.5 เท่า


4. ถั่วดำ
ในบรรดาถั่วทั้งหลายแล้ว ถั่วดำถือว่าเป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ถั่วดำยังเป็นแหล่งโปรตีน เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีมากอีกด้วย

5. งาดำ

งานดำมีไขมันดีที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล มีโปรตีนและเส้นใยอาหารสูง สารอาหารสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังปรุงได้หลากหลายเมนูด้วยนะจะบอกให้

6. สาหร่าย

เป็นอาหารอีกอย่างที่เหมาะกับคนที่อยากลดความอ้วนหรือคุมน้ำหนัก เพราะมีคุณสมบัติช่วยชะลอความเร็วในการย่อยอาหารลง ประกอบกับเส้นใยอาหารที่สูง จึงทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน แล้วยิ่งเป็นสาหร่ายสีน้ำตาลดำแล้วละก็ยิ่งดี เพราะมีสารที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของลำไส้และเป็นอาหารที่ดีของ แบคทีเรียดีในลำไส้ด้วย

7. น้ำสลัดบัลซามิก

เป็นน้ำสลัดรสเปรี้ยวที่ได้จากการหมักผลไม้อย่างองุ่น มักอยู่ในอาหารอิตาเลียน มีประโยชน์ดีๆ เช่น ช่วยเพิ่มการดูดซึม แคลเซียม ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมใช้แทนไขมันที่ไม่ดีกับสุขภาพและเกลือโซเดียมก็ได้


8. พริกไทยดำ
ของง่ายๆ ที่มากด้วยประโยชน์ทั้งดีเวลาตอนเป็นหวัด หรือตอนไม่เป็นหวัดก็ช่วยเรื่องระบายได้เหมือนกัน


9. องุ่นดำ
องุ่นดำเป็นองุ่นชั้นดีที่ทานสดก็ได้ เอาไปหมักก็ดี มีประโยชน์คือมีสารต้นอนุมูลอิสระสูง ที่มีส่วนช่วยให้สาวๆ มีผิวพรรณดี


10. ชาดำ
ชาดำนอกจากจะช่วยในเรื่องความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนกับชาอื่นๆ แล้ว ชาดำยังมีกรดอะมิโนอยู่มาก จึงทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจของเราอย่างมากเลย


ขอขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับ เคล็ดลับสุขภาพดี สร้างเสริมสุขภาพ จาก http://www.toptenthailand.com
by Sutthakit

ไม่มีความคิดเห็น:

Speak Your Mind

Powered By Blogger · Designed By Seo Blogger Templates