8 หนทางลัดของคนไม่อยากอ้วน

8 หนทางลัดของคนไม่อยากอ้วน

การกินถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของหนทางการลดน้ำหนัก แต่หลายคนเข้าใจว่าการงดการทานอาหารคือวิธีหลักในการลดความอ้วน เราจะมาทำความรู้จักวิธีที่ถูกต้องของการกินที่ทำให้ไม่อ้วนกัน

1. SAY NO ก๋วยเตี๋ยวผัด


เคย เห็นเวลาแม่ค้าเขาผัดก๋วยเตี๋ยวกันบ้างหรือเปล่า และเคยนับไหมว่าเขาใส่น้ำมันลงไปกี่ครั้ง คนที่กินก๋วยเตี๋ยวผัดมักจะไม่ทันรู้สึกถึงความมันของอาหารจานโปรด เพราะน้ำมันทั้งหมดมันซึมเข้าไปในเส้นเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าเอาไปวัดแคลอรีคุณอาจช๊อกกับตัวเลขที่คำนวณออกมา


2. กินแบบครึ่งต่อครึ่ง

ครึ่ง ที่ว่านี้หมายถึงกินข้าวครึ่งจานและผักอีกครึ่งจาน หรือถ้ารู้สึกว่ากินข้าวน้อยแล้วไม่อิ่ม ก็อาจจะลดผักลงมาเป็น 3 ใน 4 ของอาหารทั้งจานก็ยังได้


3. GOOD BYE ก๋วยเตี๋ยวแห้ง


ปม ด้อยของก๋วยเตี๋ยวแห้งอยู่ที่เส้นที่ชอบสามัคคีกันเป็นก้อนจนแกะไม่ออก แม่ค้าเขาก็เลยต้องใส่น้ำมันลงไปเยอะๆ เพื่อสร้างความแตกแยก และเจ้าน้ำมันช้อนกว่าๆนี่ล่ะที่จะทำให้คุณอ้วนเอาๆ ทั้งๆที่ลดแทบตาย ถ้าคุณเป็นสาวกก๋วยเตี๋ยว ขอแนะนำให้เปลี่ยนมากิน ก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือไม่ก็เกาเหลาไปเลยจะดีกว่า จะได้ทั้งความอร่อยและความผอมครบสูตร


4.ข้าวกล้องครึ่งข้าวขาวครึ่ง


ข้าวกล้องเป็นอาหารลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพมากๆ มันช่วยลดโคเลสตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด คนที่กินข้าวกล้องเป็นประจำจึงไม่ต้องกลัวเลยว่าจะอ้วน แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบรสชาติของข้าวกล้องอาจจะใช้วิธีตักข้าวกล้องกับข้าวขาว ปนกันอย่างละครึ่งจาน จะเท่ากับว่าคุณได้กินยาลดความอ้วนทุกๆมือ แถมยังได้ผิวสวยหน้าใสเป็นของแถมอีกด้วย


5เมล็ดธัญพืชไม่ต้องบ่อย


เมล็ด ธัญพืชมีคุณค่าอาหารสูงมาก และให้พลังงานที่จำเป็น ทำให้อิ่มท้อง แต่ขณะเดียวกันก็มีไขมันสูงไม่ใช่ย่อย เวลากูรูด้านการลดน้ำหนักจัดตารางอาหารให้คนไข้จึงมักจะห้ามไม่ให้กินเมล็ด ธัญพืชมากเกินวันละ 1 กำมือเล็ก และไม่เกินสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง


6.กาแฟ I CAN DO


เลิก เสียเงินซื้อกาแฟแก้วละเกือบร้อยจากร้านเก๋ๆได้แล้ว โดยเฉพาะพวกกาแฟใส่นมอย่างลาเต้ มอคค่า คาปูชิโน่ที่มีแคลอรีล้ำหน้าความอร่อยไปไกลโข นาทีนี้คุณควรจะหันมาพึ่งตัวเอง ชงกาแฟกินเอง คุณจะได้จำกัดจำนวนนม น้ำตาลเองได้ ช่วยตัดแคลอรีจากกาแฟลงได้เกือบครึ่ง แถมยังมีเงินเหลือไปซื้ออุปกรณ์กีฬามากออกกำลังกายได้อีกต่างหาก


7.ถั่วเหลืองสกัดไขมันสัตว์


เวลา กินเนื้อสัตว์ ถึงจะพยายามเขี่ยยังไงก็ยังต้องมีไขมันปนมาอยู่ดี สำหรับคนที่อยากผอมอย่างจริงๆ ถั่วเหลือง ถั่วแดง และสารพัด ถั่วจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เอาถั่วที่คุณชอบมาต้มแล้วใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็นไว้ เวลาทานข้าวก็ตักเนื้อสัตว์ออกครึ่งหนึ่งจากประมาณทั้งหมดที่คุณจะกิน แล้วใส่ถั่วที่เตรียมไว้ลงไปแทน คุณจะได้ไม่ต้องอดหมูเห็ดเป็ดไก่ของชอบ และสามารถกินเนื้อน้อยลงโดยที่ยังได้โปรตีนครบเหมือนเดิมด้วย . . ดีสองเด้งอย่างนี้ไม่ลองแล้วจะเสียใจ

8.งดกินของทอด


บาง คนมีวิธีกินของทอดโดยการใช้กระดาษซับน้ำมันออกก่อน แต่ที่จริงถึงจะซับยังไงของทอดก็ยังแคลอรีสูงอยู่ดี เพราะน้ำมันส่วนใหญ่ซึมเข้าไปอยู่ในอาหารหมดแล้ว ต่อให้ซับทั้งวันก็เอาออกมาไม่ได้ วิธีป้องกันความอ้วนที่ดีที่สุดจึงได้แก่กาโบกมือลา บ๊ายบายให้ของทอดๆไปเลย


ขอขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับ การลดความอ้วนและลดน้ำหนัก จาก http://www.ezythaicooking.com

ไม่มีความคิดเห็น:

Speak Your Mind

Powered By Blogger · Designed By Seo Blogger Templates