10 พฤติกรรมลืมทำให้เป็นนิสัย พรากความสุขไปไม่รู้ตัว

   
             วิธีสร้างความสุขให้ตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก แค่บางครั้งเราเผลอลืมทำพฤติกรรมสร้างความสุขง่าย ๆ ให้ตัวเองเท่านั้น ซึ่งคุณจะเป็นอีกคนที่มองข้ามความสุขรอบ ๆ ตัวไปบ้างหรือเปล่า ได้เวลามาพิสูจน์กันแล้วจ้า
              นิยามของความสุขไม่มีกฎตายตัว อยู่ที่ใครจะเลือกมอง และเก็บเกี่ยวความสุขให้ตัวเองได้มากกว่ากัน แต่เชื่อไหมคะว่า หลายคนมองไม่เห็นความสุขในชีวิต ก็เพราะหลงลืมสร้างพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ติดเป็นนิสัยเท่านั้นเอง และถ้าไม่อยากเสียดายความสุขในชีวิตอีกต่อไปแล้ว เว็บไซต์ lifehack ก็แนะนำว่า นับจากนาทีนี้เป็นต้นไป ปรับเปลี่ยนนิสัยเหล่านี้ซะ !

  1. ลืมสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ

              นักจิตวิทยา และจิตแพทย์ส่วนมากจะแนะนำให้ผู้ป่วยโรคเครียดฝึกสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และถ้าจะให้ดีควรหามุมสงบ ที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ และต้นไม้ ไปยืนสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ จากนั้นค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกอย่างช้า ๆ พลางหลับตาตั้งสมาธิไปด้วยพร้อม ๆ กัน ทำซ้ำ แบบนี้เพียงแค่ 10 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความกดดัน หรือแม้แต่ความตื่นเต้นและวิตกกังวล ก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง

  2. เป็นเสือยิ้มยาก

              แค่รอยยิ้มน้อย ๆ ของเราก็เปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดูอบอุ่น และน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลยนะคะ และยิ่งถ้ายิ้มให้คนรอบข้างบ่อย ๆ ด้วยแล้ว สิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาก็ไม่ใช้แค่เพียงรอยยิ้มที่สดใสเท่านั้น แต่เป็นมิตรภาพ และน้ำใจที่แม้ไม่ต้องเรียกร้องก็ได้มาง่าย ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ พาให้ความสุขบังเกิดอีกมากมาย

  3. ละเลยคำว่าขอบคุณ

              คำว่าขอบคุณ เป็นคำพูดที่ใครได้ฟังก็รู้สึกดี และเรียกรอยยิ้มแห่งมิตรภาพได้ง่าย ๆ ดังนั้นไม่ว่าใครจะทำอะไรให้คุณก็ตาม แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใส่ใจ ก็อย่าลืมที่จะกล่าวคำขอบคุณเขาด้วยทุกครั้ง ปรับนิสัยเล็ก ๆ แบบนี้ให้ติดเป็นนิสัยได้เร็วเท่าไร ความสุขก็จะมาอยู่ข้าง ๆ คุณเร็วขึ้นเท่านั้นนะจ๊ะ

   4. เฉยเมยกับสิ่งรอบตัว

              ชีวิตในแต่ละวันของเราล้วนมีประสบการณ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งก็หมายความว่าคุณสามารถสร้างความสนุกสนานให้ตัวเองได้อย่างไม่รู้จบ เช่น ตื่นเต้นกับเมนูใหม่ของร้านอาหารเจ้าประจำ ยิ้มรับดอกไม้ข้างทางที่บานกว่าเมื่อวาน หรือแม้แต่หัวเราะไปกับเรื่องโจ๊กที่เพิ่งเคยอ่าน หรือเคยได้ยินคนพูดถึง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความสุขที่สามารถหยิบฉวยได้จากเหตุการณ์รอบตัว ดังนั้นถ้าคุณเคยไม่ยินดียินร้ายกับความสุขเหล่านี้ ก็ลองเปลี่ยนมุมมองดูบ้างก็ดีนะ

  5. ไม่เคยปล่อยให้ชีวิตหยุดนิ่งบ้าง

              ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมทุกวันนี้หล่อหลอมให้เราต้องแข่งขันอย่างเอาเป็นเอาตาย หลายคนเลยเคยชินกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบจนบางครั้งก็รู้สึกเหนื่อยล้าอย่างบอกไม่ถูก ดังนั้นลองหยุดพักมาใช้ชีวิตนิ่ง ๆ ดูสักครั้ง ก็น่าจะสร้างความสุขให้เราได้บ้างล่ะเนอะ

  6. มองข้ามความสุขจากการบิดขี้เกียจ

              การผ่อนคลายร่างกายเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ฟินไม่เบา หลายคนเลยชอบแวบไปนวดกันบ่อย ๆ ทั้งที่จริงแล้วแค่คุณบิดขี้เกียจ ยืดเส้นยืดสายหลังตื่นนอนทุกเช้า เพียงเท่านี้ก็รู้สึกตัวเบา และกระปรี้กระเปร่าขึ้นมากแล้ว
   
  7. ไม่เคยชินกับการเต้นแร้งเต้นกา

              ถ้าคนที่กำลังซึม ๆ เศร้า ๆ ลุกขึ้นมาเต้นแรงเต้นกา ก็อาจจะดูแปลกจนคล้ายคนเสียสติไปเลยก็ได้ แต่ถ้าคุณได้ลองเต้นสักครั้ง หรือแค่โยกไปตามจังหวะเพลงแบบสวย ๆ เบา ๆ คุณจะต้องแปลกใจกับอารมณ์ของตัวเองแน่ ๆ ล่ะค่ะ ก็มันมีความสุขขึ้นจนบรรยายออกมาไม่ถูกน่ะสิ

  8. ละเลยรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัว

              อาจเป็นเพราะความเร่งรีบในแต่ละวันที่ทำให้เราลืมสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอย่างลึกซึ้ง ซึ่งถ้าคุณปรับชีวิตให้ช้าลง แล้วรู้จักใส่ใจสีสวย ๆ ของดอกไม้ หรือสิ่งรอบข้างให้มากขึ้น ความสุขในชีวิตก็จะลอยวนให้คุณเก็บเกี่ยวมาใส่ตัวอีกมากมายเลยทีเดียว

  9. ลืมมองพระอาทิตย์ตกดิน
              ความสวยงามของธรรมชาติอย่างพระอาทิตย์ขึ้น หรือตกดิน สีของท้องฟ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีส้มแดงจาง ๆ รวมทั้งบรรยากาศรอบตัวที่เย็นสบายมากขึ้น ล้วนเป็นสื่อกระตุ้นเอ็นดอร์ฟิน สร้างความสุขและความผ่อนคลายให้เราได้ง่าย ๆ ถ้าอย่างนั้นเย็นนี้ไปชมพระอาทิตย์ตกดินกันหน่อยดีกว่า จะได้มีความสุขเพิ่มขึ้นเนอะ
   
  10. หลุดจากโลกเพ้อฝัน

              ความเพ้อฝันอาจจะเป็นเรื่องไร้สาระของคนที่จริงจังกับชีวิตมาก ๆ แต่คนเหล่านี้ก็ไม่มีทางรู้ว่า เวลาหลุดเข้ามาอยู่ในโลกเพ้อฝัน ได้สร้างจิตนาการให้ตัวเองอย่างเป็นอิสระ มันช่วยปลดปล่อยเราจากความตึงเครียดได้แค่ไหน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ชีวิตมีแรงบันดาลใจดี ๆ ที่จะกลายเป็นความสุขกับชีวิตเราต่อไปในวันข้างหน้าได้อีกด้วย
   
              ความสุขไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อนเลยสักนิดนะคะ แต่คนที่คิดอะไรซับซ้อน จนลืมความเรียบง่ายของชีวิตต่างหากที่เผลอลืมตัวสร้างปราการปิดกั้นความสุขของตัวเอง ดังนั้นเรามาทลายกำแพงความทุกข์ แล้วเปิดรับความสุขกันดีกว่า ;)


  ขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับสุขภาพจาก kapook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

Speak Your Mind

Powered By Blogger · Designed By Seo Blogger Templates