7 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังไดเอตอย่างผิดวิธี            ในช่วงที่คุณมีแพลนไดเอตนั้น พฤติกรรมหลาย ๆ อย่างที่คุณเคยทำในชีวิตประจำวันก็ต้องเปลี่ยนไป อย่างอาหารเย็นก็ต้องลดหรือบางคนก็งดไปเลย ซึ่งต้องขอบอกว่าการจะลดน้ำหนักได้นั้น ไม่เกี่ยวกับการอดอาหารแต่อย่างใด เพราะหากคุณอดอาหารหรือรับประทานแต่อาหารที่ไม่ให้พลังงานเลยสักนิด จะยิ่งส่งผลร้ายต่อร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงขอนำ 7 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังไดเอตผิดวิธีมากฝาก หากสัญญาณเหล่านี้เริ่มส่งมาเตือนคุณ ก็ลองทบทวนดูดี ๆ ว่าในการไดเอตของคุณ มีข้อผิดพลาดตรงไหนบ้าง

        หิวตลอดเวลา

            หากรู้สึกหิวตลอดเวลา ถือว่าความรู้สึกนี้เป็นอีกหนึ่งสัญญาณสำคัญที่บอกให้คุณต้องทบทวนเกี่ยวกับการไดเอตใหม่เสียแล้ว เพราะอาการหิวตลอดเวลาในขณะที่ลดน้ำหนักอยู่หมายความว่าคุณกินอาหารไม่เพียงพอ ไม่ว่าคุณจะไดเอตด้วยวิธีไหนก็ตามคุณควรจะกินอาหารให้ได้ 1,200 แคลอรี่ต่อวัน หากกินน้อยกว่านี้อาจทำให้ระบบเผาผลาญอาหารหยุดชะงัก และกลายเป็นน้ำหนักเพิ่มมากกว่าจะลดอีกนะคะ

        รู้สึกเหนื่อย

            ถ้าคุณรู้สึกว่าต้องการงีบหลับตลอดเวลาด้วยความเหนื่อยล้า คุณอาจจะต้องคิดทบทวนใหม่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักใหม่แล้วล่ะ เพราะอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังในช่วงลดน้ำหนัก หมายถึงการที่คุณกินอาหารไม่เพียงพอหรือสุขภาพร่างกายเริ่มไม่ดีเพราะกินอาหารไม่ถูกต้อง เอาเป็นว่าบังคับตัวเองให้นอน 7-9 ชั่วโมงทุกคืน แต่ถ้าหากเกิดนอนไม่หลับเพราะหิวเนื่องจากกินอาหารไม่เพียงพอล่ะก็ ควรคิดเรื่องการกินใหม่อีกครั้งเถอะ

        ออกกำลังกายไม่ถึงเป้าหมาย

            เคยไหมคะ ที่คุณรู้สึกเหนื่อยไม่มีแรงเวลาที่ออกกำลังกาย และรู้สึกร่างกายทนไม่ไหวหากจะต้องออกกำลังกายไปจนกว่าจะเสร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งสัญญาณนี้บ่งบอกว่าร่างกายคุณควรจะได้รับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนอย่างเพียงพอ เพื่อเป็นพลังงานที่ใช้ในการออกกำลังกาย หากคุณรู้สึกเหนื่อยล้าเมื่ออยู่ที่ยิมหรือฟิตเนส นั่นหมายความว่าคุณกินอาหารไม่ถูกต้องก่อนมาออกกำลังกายนั่นเอง

        รู้สึกแย่ในเวลาทำงาน

            ลองถามตัวเองสิว่า การไดเอตของคุณนั้นเป็นอุปสรรคต่อการทำงานบ้างแล้วหรือยัง เพราะการไดเอตด้วยการกินอาหารที่มีพลังงานไม่เพียงพอนั้น อาจทำให้คุณรู้สึกหิวระหว่างวันและรู้สึกเหนื่อยเฉื่อยชาตลอดหลังพักกลางวันไปแล้ว ฉะนั้นคิดทบทวนให้ดีสิว่า ในแต่ละมื้ออาหารที่คุณกินเข้าไปดีพอแล้วหรือยัง

        ปลีกตัวห่างจากครอบครัวและเพื่อน

            หากการไดเอตของคุณทำให้คุณไม่ออกไปกินอาหารร่วมกับครอบครัวและเพื่อน ๆ เพราะกลัวว่าโปรแกรมไดเอตของตนจะพังไม่เป็นไปตามที่แพลนเอาไว้ แต่ถ้าหากการไดเอตจะทำให้คุณต้องห่างออกจากสังคม เชื่อสิว่าคุณอาจจะได้หุ่นที่ดี แต่สุขภาพจิตอาจจะไม่ดีตาม เพราะไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับใครเลยยังไงล่ะ

        นึกถึงของกินตลอดเวลา

            เชื่อว่าตอนช่วงลดน้ำหนักที่คุณเลือกกินแต่อาหารแคลอรี่น้อย นั่นอาจทำให้หวนนึกถึงของหวานแสนอร่อยหรือของโปรดที่เต็มไปด้วยแคลอรี่ คอยวนเวียนอยู่ในความคิดตลอดเวลา ซึ่งหากความคิดแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อไร ต้องขอบอกเลยว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักที่ผิดแล้วล่ะ 

        ต้องการเลื่อนประจำเดือน

            หากการไดเอตของคุณเป็นเรื่องที่เข้มงวดจนทำให้คุณอยากกินยาเลื่อนประจำเดือน จะได้ไม่มีอาการกินจุอย่างที่เป็น รู้ไหมว่าการทำแบบนั้นเป็นการทำร้ายสุขภาพอย่างมากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากคุณคิดแบบนี้จริง ๆ ควรลองไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีที่สุดนะคะ


            รู้อยู่แล้วค่ะว่า การไดเอตเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อรักษารูปร่างไม่ให้อ้วนจนดูน่าเกลียด แต่ถ้าหากการไดเอตกลับกลายเป็นการทำร้ายคุณอย่างอ้อม ๆ สู้กินอาหารอย่างเดิม ใช้ชีวิตตามปกติไม่ดีกว่าหรือคะ เพราะทำอะไรก็ต้องพอดี อย่าหักโหม หรือฝืนตัวเองมากไปเลยดีกว่าเนอะ


  ขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับการลดความอ้วนจาก kapook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

Speak Your Mind

Powered By Blogger · Designed By Seo Blogger Templates